CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH BÌNH ĐỊNH

Chính trị
Khai mạc Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa XIII
Thứ tư 10/07/2024 13:43

Sáng 10.7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành khai mạc Kỳ họp lần thứ 17 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) để xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2024 và quyết định những nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tham dự kỳ họp có 53/55 đại biểu HĐND tỉnh.

Chủ tọa chủ trì kỳ họp.

Các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Văn Phi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì kỳ họp.

Quang cảnh kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2025; với tinh thần “tăng tốc”, “bứt phá”; Đảng bộ, chính quyền các cấp, các ngành trong tỉnh đã đề cao trách nhiệm chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ; sự đồng thuận ủng hộ của cộng đồng DN và nhân dân trong thi đua sản xuất, kinh doanh nên tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm 2024 của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả tốt hơn so với cùng kỳ năm 2023 trên nhiều lĩnh vực; đời sống của nhân dân trong tỉnh cơ bản ổn định; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng phát biểu khai mạc kỳ họp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu bền vững. Thu ngân sách nhà nước, nhất là nguồn thu tiền sử dụng đất cấp tỉnh đạt thấp so với kế hoạch, ảnh hưởng đến nguồn lực chi đầu tư phát triển. Hạ tầng kỹ thuật nhiều khu, cụm công nghiệp đầu tư thiếu đồng bộ, chưa sẵn sàng đáp ứng thu hút đầu tư sản xuất; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số công trình, dự án còn chậm; một số dự án đầu tư, dự  án  bất động sản lớn tiếp tục bị ngưng trệ, chậm triển khai hoặc dừng đầu tư. Công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài tuy có nhiều nỗ lực nhưng hiệu quả chưa cao; các hoạt động văn hóa - xã hội còn nhiều tồn tại, có việc còn gây bức xúc trong nhân dân.

“Những tồn tại, hạn chế nêu trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân một bộ phận cán bộ, công chức tinh thần trách nhiệm chưa cao, tình trạng sợ sai, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, dẫn đến trì trệ trong công việc. Đây là những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm, cần được UBND tỉnh giải trình làm rõ, HĐND tỉnh tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân của những hạn chế, khó khăn, vướng mắc; đề xuất những giải pháp phù hợp, khả thi, thúc đẩy phát triển KT-XH, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2024 và cả nhiệm kỳ”, đồng chí Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Theo chương trình, tại kỳ họp này, HĐND sẽ xem xét, quyết định các nội dung quan trọng: Đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2024; cho ý kiến về các báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh; Viện KSND tỉnh, TAND tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; nghe Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông báo công tác tham gia xây dựng chính quyền và kiến nghị với kỳ họp.

Xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các báo cáo khác có liên quan để thông qua các Nghị quyết quan trọng nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và một số nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2025; cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh và thực hiện quy trình miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh đã nghỉ hưu theo chế độ. HĐND tỉnh sẽ thực hiện việc chất vấn và trả lời chất vấn theo quy định của luật. Đây là hoạt động quan trọng của kỳ họp, là dịp để cử tri theo dõi và giám sát hoạt động của HĐND tỉnh và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh và các ngành liên quan.

“Với tinh thần “Vì sự phát triển của tỉnh nhà; vì niềm tin, sự mong đợi của cử tri và nhân dân trong tỉnh”, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh giải trình làm rõ các ý kiến qua thảo luận, chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh và các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp. Thường trực HĐND tỉnh mong muốn cử tri và nhân dân trong tỉnh dành thời gian theo dõi, giám sát hoạt động của kỳ họp, đóng góp ý kiến để HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng sự mong đợi, tin tưởng, kỳ vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh”, đồng chí Hồ Quốc Dũng đề nghị.

Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng yêu cầu các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thể hiện rõ chính kiến, bản lĩnh, trí tuệ của mình, nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu, tập trung thảo luận, hiến kế đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng. Đồng thời, thực hiện tốt quyền chất vấn của mình, tập trung vào các vấn đề trọng tâm, có tính thời sự được cử tri, dư luận xã hội quan tâm.

Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trình bày báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Bà Nguyễn Thị Phong Vũ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình bày Thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2024 và một số kiến nghị với kỳ họp HĐND tỉnh.

Ông Đoàn Văn Phi - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh, khóa XIII.

Ông Lê Hoàng Nghi, Giám đốc Sở KH&ĐT báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024.

Theo chương trình, Kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 17 diễn ra trong 3 ngày (từ 10 - 12.7).

N.HÂN - H.PHÚC - Nguồn Báo Bình Định