CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH BÌNH ĐỊNH

Quốc phòng - An ninh
NHÂN THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY (THÁNG 6) VÀ NGÀY TOÀN DÂN PHÒNG, CHỐNG MA TÚY (26.6): Hành động vì một môi trường sạch ma túy
Thứ ba 25/06/2024 10:50

Việc liên tục phát hiện, triệt xóa nhiều tụ điểm mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ số lượng lớn ma túy các loại cho thấy CA toàn tỉnh đang nỗ lực kiểm soát hoạt động của loại tội phạm này.

Tập trung đánh mạnh tội phạm ma túy

Dù tội phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh không nhiều như một số địa phương trọng điểm nhưng ngày càng tinh vi và phức tạp. Các đối tượng của loại tội phạm này chủ yếu là thanh thiếu niên, hình thành từng nhóm nhỏ, kín kẽ và hoạt động ở nhiều địa bàn từ thành thị đến nông thôn. Đánh mạnh vào các mắt xích vận chuyển, buôn bán để triệt xóa các tụ điểm, ổ nhóm mua bán, tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy là nhiệm vụ được cảnh sát ma túy nói riêng và CA toàn tỉnh chú trọng.

Mới nhất là việc triệt xóa thành công đường dây mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy do Nguyễn Trần Thế Nguyên (SN 1991), Nguyễn Thanh Hộp (SN 1995, cùng ở TP Quy Nhơn) cầm đầu, thu giữ hơn 2,9 kg ma túy vào ngày 14 - 15.6. Để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo “lên đơn” từ khách hàng, sau đó đi giao hàng hoặc đứng ra cung cấp địa điểm tổ chức sử dụng, thanh toán qua chuyển khoản.

Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc CA tỉnh (giữa), trao thưởng nóng cho Phòng CSĐT tội phạm về ma túy vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh thành công chuyên án 0524T do 2 đối tượng Nguyễn Trần Thế Nguyên (SN 1991), Nguyễn Thanh Hộp (SN 1995, cùng ở TP Quy Nhơn) cầm đầu, thu giữ hơn 2,9 kg ma túy tổng hợp các loại (methamphetamine, ketamine, MDMA).  Ảnh: VĂN KHOA

Trong khi đó, đối tượng Phạm Văn Hoàng (SN 1996, ở quận 12, TP Hồ Chí Minh, thuê trọ tại một chung cư trên địa bàn phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) bị CA TP Quy Nhơn truy bắt ngày 17.6 cũng rất ma mãnh trong việc mua, bán ma túy, đồng thời thường mua ma túy cho đồng bọn của mình sử dụng. Theo đó, Hoàng thường cho Nguyễn Văn Giàu (SN 1994, ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) sử dụng ma túy, sau đó Giàu đi giao ma túy cho Hoàng để hưởng tiền công.

Bên cạnh đó, có những vụ ngoài thu giữ ma túy, lực lượng còn thu giữ súng, đạn. Khoảng 18 giờ 15 phút ngày 6.5, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (CA tỉnh) phối hợp với CA phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) kiểm tra hành chính một ngôi nhà tại khu phố 2 (phường Nhơn Phú) phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Minh Khải (SN 1998, ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài thu giữ 3,2208 g Methamphetamine, lực lượng CA còn thu giữ 3 khẩu súng tự chế, 7 viên đạn cùng nhiều dao, kiếm các loại.

Tính từ ngày 15.12.2023 đến nay, CA toàn tỉnh đã phát hiện, khởi tố 105 vụ/220 bị can (so cùng kỳ tăng 17 vụ/27 bị can), thu giữ hơn 11 kg ma túy các loại, trong đó có hơn 5 kg thảo mộc tẩm tiền chất ma túy. Riêng trong tháng 6 này, CA các đơn vị đã bắt giữ, khởi tố 15 vụ/28 bị can, thu giữ hơn 3 kg ma túy các loại.

Không để tội phạm hoành hành

Với quyết tâm không để tội phạm ma túy hoành hành, lực lượng cảnh sát nói chung và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (CA tỉnh) nói riêng vẫn đang nỗ lực phân tích, tổng hợp, đánh giá và dự báo tình hình liên quan đến hoạt động của tội phạm ma túy để có phương án đấu tranh hiệu quả. Không chỉ vậy, đơn vị cũng xác định công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm ma túy, trong đó chú trọng lựa chọn địa bàn, đa dạng hình thức triển khai, qua đó đem lại hiệu quả tích cực.

Cụ thể, lực lượng CA toàn tỉnh nói chung và cảnh sát ma túy nói riêng đang tập trung nắm bắt tình hình các đối tượng tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng để hoạt động; nắm bắt các thủ đoạn mới của tội phạm ma túy được “ngụy trang” dưới các loại tiền chất, đồ uống... để phòng ngừa, ngăn chặn. Chú trọng việc kiểm soát hoạt động của tội phạm ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện như khách sạn, quán karaoke, quán bar...

Theo thượng tá Đặng Thanh Lộc, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (CA tỉnh), ma túy thâm nhập vào tỉnh chủ yếu được vận chuyển bằng các tuyến giao thông đường bộ từ các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên. Đặc biệt, Bình Định chưa phải là địa bàn trung chuyển và là điểm nóng về tội phạm ma túy, nhưng diễn biến khá phức tạp. Từ những vụ bắt giữ tội phạm ma túy gần đây cho thấy, ngoài các loại ma túy truyền thống còn xuất hiện nhiều loại ma túy mới.

“Lực lượng sẽ không ngừng nỗ lực ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình, triển khai quyết liệt các kế hoạch, phương án và liên tục tổ chức các đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm ma túy, quyết không để hình thành các “điểm nóng” về tội phạm, tệ nạn ma túy, làm ảnh hưởng đến ANTT địa phương”, thượng tá Lộc chia sẻ.                 

Q.THÀNH - Nguồn Báo Bình Định