CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH BÌNH ĐỊNH

Văn hóa - Xã hội
Tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm
Thứ năm 09/05/2024 06:57

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 44/CĐ-TTg, chiều 7.5, UBND tỉnh ban hành văn bản 3325/UBND-VX yêu cầu các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, Cục Quản lý thị trường tỉnh và UBND cấp huyện tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra vệ sinh ATTP tại cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Quy Nhơn năm 2024. Ảnh: M.H

Đáng chú ý, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND cấp huyện và cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố... Thực hiện đầy đủ, có hiệu quả biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm (ATTP), truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm theo đúng quy định.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP, xử lý nghiêm vi phạm; nghiên cứu xây dựng và sử dụng có hiệu quả hệ thống cảnh báo sự cố ATTP; chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân.

Sở NN&PTNT, Sở Công Thương chịu trách nhiệm phối hợp đầy đủ với Sở Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo Luật An toàn thực phẩm. Các Sở Y tế, NN&PTNT, Công Thương tổ chức thực hiện giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố ATTP trên địa bàn tỉnh và phân tích nguy cơ thuộc lĩnh vực quản lý.

UBND cấp huyện chịu trách nhiệm quản lý ATTP, có biện pháp phù hợp nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, ATTP tại các chợ và đối tượng theo phân cấp quản lý; thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất ATTP và triển khai biện pháp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Theo đó, thời gian qua, công tác quản lý ATTP, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm đã được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, số vụ ngộ độc, số người mắc ngộ độc thực phẩm trên cả nước vẫn còn nhiều. Gần nhất, năm 2024 ghi nhận một số vụ ngộ độc, đặc biệt vụ ngộ độc xảy ra tại TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) ngày 30.4 với trên 450 người mắc phải nhập viện điều trị, gây lo ngại trong nhân dân. Tại tỉnh ta, tuy chưa phát hiện vụ vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trong năm qua, nhưng nguy cơ vẫn có thể xảy ra…

MAI HOÀNG - Nguồn Báo Bình Định