● Ông đánh giá như thế nào về việc chấp hành chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trên địa bàn tỉnh thời gian qua?
- Kết quả thanh tra, kiểm tra về ATTP thời gian qua cho thấy, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt quy định đảm bảo ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người; công bố sản phẩm và kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ; ghi nhãn sản phẩm đúng hồ sơ đã công bố; quảng cáo thực phẩm chức năng đúng hồ sơ được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.
Lực lượng chức năng kiểm tra ATTP một bếp ăn tập thể tại TP Quy Nhơn.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hầu hết cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã chấp hành khá tốt các biện pháp phòng, chống dịch như đóng cửa, tạm dừng hoạt động, hoặc chỉ bán mang về, giao hàng tận nơi. Qua kiểm tra cũng cho thấy, các DN có tổ chức bếp ăn tập thể đã thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Phải khẳng định, công tác quản lý ATTP tiếp tục được chính quyền các cấp tỉnh, huyện, xã quan tâm chỉ đạo, điều hành, các ban, ngành, đoàn thể tham gia, cùng sự vào cuộc tích cực của cơ quan thông tin tuyên truyền… Nhờ đó, nhận thức của người sản xuất, kinh doanh có nhiều chuyển biến, ý thức chấp hành pháp luật ngày càng nâng cao.
● Thực tế còn nhiều cơ sở vi phạm các quy định về ATTP bị xử lý cho thấy không ít tồn tại, hạn chế trong thực thi pháp luật. Ông có thể cho biết thêm về điều này ?
- Năm 2019, các đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh kiểm tra 5.946 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kết quả có 304 cơ sở vi phạm (5,1%), trong đó có 65 cơ sở bị phạt tổng cộng 232,6 triệu đồng. Tết Nguyên đán năm 2020, các đoàn thanh tra liên ngành đã xử phạt 16 cơ sở tổng cộng 47,3 triệu đồng. Các hành vi vi phạm phổ biến là: Không bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; vi phạm về công bố sản phẩm... Những hạn chế trên xảy ra chủ yếu ở các cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, hay hoạt động theo mùa vụ… Trong khi đó, hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành cấp xã chưa cao, chỉ mang tính nhắc nhở.
Việc kinh doanh thực phẩm chức năng qua mạng xã hội rất phức tạp; thực phẩm chức năng được quảng cáo như "thần dược", sản phẩm không rõ nguồn gốc được rao bán là hàng ngoại nhập, hàng xách tay... Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành và UBND các cấp thực hiện quyết liệt hơn các giải pháp để chấn chỉnh những tồn tại trên.
● Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2020, việc kiểm soát, ngăn chặn tình trạng vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm sẽ chú trọng vấn đề nào, thưa ông?
- Tháng hành động vì ATTP năm nay có chủ đề "Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm" diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, vì vậy Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai một số hoạt động phù hợp với tình hình thực tế.
Trước mắt, tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 08/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Chú trọng đảm bảo ATTP và hạn chế tụ tập đông người ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm tiêu thụ nhiều trong mùa dịch.
Tăng cường thanh kiểm tra, hậu kiểm về ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiên quyết xử lý và công khai cơ sở vi phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức, pháp luật về ATTP, đặc biệt chú trọng truyền thông thay đổi hành vi, phòng chống ngộ độc trong bếp ăn tập thể, đám tiệc, bữa ăn gia đình.
Các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm quản lý ATTP, phải xác định đây là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung. Tăng cường phối hợp liên ngành, phát huy vai trò tổ chức đoàn thể, huy động sự tham gia của cộng đồng trong đảm bảo ATTP.
● Xin cảm ơn ông!
MAI HOÀNG/Báo Bình Định