CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH BÌNH ĐỊNH

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh
Thanh tra toàn diện công tác quản lý sử dụng đất đai tại xã Bình Nghi
Thứ tư 03/07/2024 07:03

Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri 7 xã, thị trấn phía Nam sông Côn (huyện Tây Sơn) sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, diễn ra vào sáng 2.7, tại xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn).

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Lê Kim Toàn cho biết, sau 27,5 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ CA; phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh; đồng thời tiến hành công tác nhân sự khác theo thẩm quyền, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, đạt được sự đồng thuận rất cao của các ĐBQH. Về công tác lập pháp, Quốc hội đã thông qua 11 luật và 3 nghị quyết; cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án Luật. Bên cạnh đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội cũng thực hiện giám sát tối cao một số nội dung quan trọng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Kim Toàn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: H.P

Tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh hoạt động tích cực, tham gia đầy đủ tại các phiên họp. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đại biểu đại diện cho tiếng nói của nhân dân nói chung, cử tri Bình Định nói riêng, các đại biểu nghiên cứu, tham gia nhiều ý kiến có chất lượng tại các buổi thảo luận ở tổ và ở hội trường...

Tại buổi tiếp xúc, hầu hết kiến nghị của cử tri (chủ yếu là cử tri xã Bình Nghi) đều liên quan đến lĩnh vực đất đai với 14 lượt ý kiến và có 2 ý kiến liên quan đến chế độ chính sách cho người có công, người khuyết tật.

Cử tri xã Bình Nghi nêu kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đất đai. Ảnh: H.P

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Kim Toàn cho rằng buổi tiếp xúc có nhiều kiến nghị của cử tri liên quan đến lĩnh vực đất đai chứng tỏ việc quản lý đất đai trên địa bàn chưa chặt chẽ, nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Từ đó, đồng chí Trưởng đoàn ĐBQH giao lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh ngay sau buổi tiếp xúc cử tri tiếp nhận trực tiếp các kiến nghị của cử tri liên quan đến lĩnh vực đất đai. “Tôi sẽ trực tiếp xem đơn, hồ sơ liên quan đến các kiến nghị về đất đai của từng cử tri. Sau đó sẽ chỉ đạo các ngành liên quan xem xét, giải quyết. Kiến nghị đúng hay sai? Giải quyết được hay không được? Vì sao không được? Các ngành chức năng sẽ có trả lời rõ ràng cho cử tri. Nhà nước bảo vệ quyền lợi của người dân theo quy định của pháp luật nhưng không chịu sức ép từ người dân. Quá trình thực hiện giải quyết các kiến nghị liên quan đến đất đai sẽ lấy quan điểm thượng tôn pháp luật, công khai, minh bạch, công tâm, không nặng người này mà nhẹ người khác làm phương châm”, đồng chí Lê Kim Toàn bày tỏ.

Từ thực tế tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng đề nghị Sở TN&MT, UBND huyện Tây Sơn tham mưu cho UBND tỉnh đưa vào kế hoạch và tổ chức thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn 2014 - 2024 trên địa bàn xã Bình Nghi. “Quá trình thanh tra sẽ đặc biệt lưu tâm các kiến nghị về lĩnh vực đất đai ngày hôm nay. Tuy nhiên, với những kiến nghị cũ đã được xem xét, giải quyết một cách thấu đáo, đúng quy định của pháp luật, không có tình tiết mới thì sẽ không được xem xét, giải quyết. Kết quả thanh tra cũng sẽ được công bố rõ ràng, minh bạch cho người dân biết. Lãnh đạo địa phương không nên ngại vấn đề thanh, kiểm tra. Kết quả kiểm tra nếu mình làm tốt thì người dân sẽ tin tưởng hơn vào chính quyền”, đồng chí Lê Kim Toàn nói.

Tương tự với các kiến nghị liên quan đến chế độ, chính sách cho người có công, người khuyết tật, đồng chí Lê Kim Toàn cũng đề nghị Sở LĐTB&XH cùng chính quyền địa phương gặp gỡ, giải thích, hướng dẫn thủ tục cụ thể cho cử tri. Đồng thời, đồng chí Lê Kim Toàn cũng yêu cầu UBND huyện Tây Sơn chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ; nhất là tại bộ phận tiếp dân của huyện; bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện và tại các xã, thị trấn.

HỒNG PHÚC - Nguồn Báo Bình Định