Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu chung của Kế hoạch là cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, vùng miền, dân tộc trên địa bàn tỉnh, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.
Đến năm 2025, tỷ lệ các trường học có tổ chức bữa ăn học đường xây dựng thực đơn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi và đa dạng thực phẩm đạt 60% ở khu vực thành thị và 40% ở khu vực nông thôn (Ảnh minh họa)
Kế hoạch đề ra các chỉ tiêu cụ thể thực hiện đến năm 2025: Tỷ lệ trẻ 6 - 23 tháng có chế độ ăn đúng, đủ đạt 65%; tỷ lệ các trường học có tổ chức bữa ăn học đường, xây dựng thực đơn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi và đa dạng thực phẩm đạt 60% ở khu vực thành thị và 40% ở khu vực nông thôn; tỷ lệ bệnh viện tổ chức hoạt động khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng đạt 90% đối với tuyến tỉnh, 80% đối với tuyến huyện; tỷ lệ xã có triển khai tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi do trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện đạt 50%.
Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi trẻ em dưới 5 tuổi giảm xuống dưới 12%; tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm trẻ em dưới 5 tuổi giảm xuống dưới 5%; tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm sau khi sinh đạt mức 80%; tỷ lệ trẻ dưới 6 tháng tuổi được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ đạt 25% vào năm 2025.
Tỷ lệ thừa cân béo phì được kiểm soát đối với trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 10%, trẻ 5 - 18 tuổi ở mức dưới 19%, người trưởng thành 19 - 64 tuổi ở mức dưới 20%.
Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai giảm xuống dưới 23%; 100% trẻ em từ 06 - 36 tháng tuổi tại 11 huyện, thị xã, thành phố và trẻ em từ 37 - 60 tháng tuổi tại 3 huyện miền núi An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh được uống vitamin A trong 2 đợt chiến dịch; 100% trẻ có nguy cơ cao được uống vitamin A; 100% bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống vitamin A; trên 80% phụ nữ có thai tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được cung cấp miễn phí viên đa vi chất từ khi phát hiện mang thai đến 01 tháng sau sinh; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt trên 80%.
Kế hoạch cũng đề ra 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đến năm 2025: Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng; tăng cường và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường chuyên môn kỹ thuật triển khai can thiệp dinh dưỡng; nâng cao năng lực, nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giám sát, tư vấn, thống kê, báo cáo về công tác dinh dưỡng của tỉnh.
Thanh Sang