CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH BÌNH ĐỊNH

Văn hóa - Xã hội
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết
Thứ ba 07/01/2025 08:27

Bình Ðịnh đang tổ chức nhiều đoàn công tác liên ngành kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2025, nhằm phát hiện vi phạm, ngăn thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường.

Cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tập trung từ nay đến cận tết Nguyên đán, cấp tỉnh tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành do các sở: Y tế, NN&PTNT, Công Thương chủ trì; ở cấp huyện, các địa phương tổ chức đoàn kiểm tra cấp huyện và xã.

Tập trung những mặt hàng tiêu thụ nhiều

Đảm bảo an toàn thực phẩm là câu chuyện được đề cập thường xuyên mỗi dịp tết đến xuân về. Vào thời điểm này, người dân thường tiêu thụ lượng lớn thực phẩm, từ hàng tươi sống, đồ khô cho tới các sản phẩm đồ uống, và vì thế, thị trường thực phẩm càng sôi động, đa dạng về chủng loại, mẫu mã.

Test nhanh chất tạo màu trong sản phẩm bò khô tại một cơ sở kinh doanh ở Quy Nhơn. Ảnh: M.H

Tại MM Mega Market Quy Nhơn, đến thời điểm này đã sẵn sàng 90% lượng hàng trong kế hoạch phục vụ Tết. Trong đó, tập trung nhiều mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng nhiều trong dịp Tết sắp đến như: Gia vị, bia rượu và nước giải khát, bánh kẹo mứt tết, thịt… Đơn vị này chuẩn bị lượng hàng cung ứng phục vụ tết Nguyên đán cách đây 3 tháng. Hai tuần trước Tết là thời điểm thị trường đạt mức cao nhất.

“Bên cạnh chương trình bình ổn giá, một trong những vấn đề chúng tôi rất quan tâm là đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, ATTP, do đó, quy trình kiểm soát từ khâu nuôi trồng đến vận chuyển, tiếp nhận và đưa sản phẩm, thực phẩm ra phục vụ khách hàng đều được tăng cường. Hơn nữa, trước thông tin về một số vụ vi phạm ATTP trên sản phẩm thực phẩm ở một số tỉnh nhập vào hệ thống siêu thị, chúng tôi cũng rất cẩn thận với kiểm soát chất lượng, công bố sản phẩm từ những mặt hàng “mùa vụ” được đưa vào MM Mega Market Quy Nhơn thời điểm này”, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm MM Mega Market Quy Nhơn, cho hay.

Bên cạnh việc căn cứ các thông số quy định về chất lượng, tự công bố sản phẩm của DN, các đoàn kiểm tra ATTP của tỉnh còn lấy mẫu kiểm tra phụ gia thực phẩm… trên một số sản phẩm thực phẩm. Bà Từ Thị Vinh, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 (địa bàn Quy Nhơn, Vân Canh, Vĩnh Thạnh), cho biết, từ ngày 3 - 13.1, đoàn kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết.

“Một trong những điều mà chúng tôi đặc biệt quan tâm là việc sử dụng các loại phụ gia không được phép, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, như: Hàn the, methanol, các chất tạo màu, dầu ăn tái sử dụng… Thời gian qua, tỉnh ta kiểm soát khá tốt vấn đề này, nhưng nguy cơ vẫn luôn còn đó. Cơ quan chức năng không được phép lơi lỏng. Đợt cao điểm này chúng tôi chú trọng kiểm tra ATTP các sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lấy mẫu test nhanh trên một số sản phẩm như bò khô, nem chả… qua đó phát hiện sớm, chấn chỉnh kịp thời vi phạm”, bà Vinh nói.

Siết chặt quản lý cơ sở phục vụ khách du lịch

Dịp này, đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh tập trung kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng. Các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, xã kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Chiều 3.1, tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khá nổi tiếng với khách du lịch tại phường Nguyễn Văn Cừ (TP Quy Nhơn), lực lượng kiểm tra liên ngành đã phát hiện cơ sở chưa đảm bảo công tác vệ sinh, lưu mẫu thực phẩm không đúng quy định, một số nguyên liệu chế biến không có hóa đơn từ cơ sở cung ứng. Theo chủ cơ sở này, bình quân lượng khách cao điểm lên đến 400 - 500 khách/ngày.

Ông Lê Văn An, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), cho biết, năm 2024 toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Song, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên những sản phẩm thực phẩm cho thấy một số mẫu không đạt. Giám sát 300 mẫu (rau sống ăn ngay, các loại viên chiên, chả cá, xúc xích chiên, các loại rau muối chua, dầu ăn đã qua chế biến) kết quả có 34 mẫu không đạt, chiếm tỷ lệ 11,33%. Trong đó, tỷ lệ mẫu rau sống ăn ngay không đảm bảo là 14%; hàn the trong chả cá là 8%.

Giám sát 200 mẫu thực phẩm pa tê, thịt nguội, chả, đồ chua, thịt chế biến sẵn dùng trong chế biến bánh mì tại 6 huyện, thị xã, thành phố, có 35 mẫu không đạt (tỷ lệ 17,5%). Trong các mẫu không đạt thì E.Coli chiếm 15,5% (31/200 mẫu); Salmonella 2,8% (4/141 mẫu); S.Aureus 0,6% (1/154 mẫu) và có 4/41 mẫu không đạt cả 2 chỉ tiêu E. Coli và Salmonella (2,8%).

Ông Võ Nam Thống, Trưởng Phòng Y tế TP Quy Nhơn, cho hay, thời điểm Tết và lễ hội xuân, tại địa bàn thành phố tập trung khá lớn lượng khách du lịch. Việc đảm bảo ATTP không chỉ đặt ra với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm mà còn phải nghiêm ngặt với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Kế hoạch kiểm tra thành phố cũng tập trung vào các cơ sở thuộc phân cấp quản lý, trong đó chú trọng siết chặt quản lý chất lượng ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch dịp Tết…

Nguồn Báo Bình Định