CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH BÌNH ĐỊNH

Văn hóa - Xã hội
Tín dụng chính sách - cầu nối thiết thực, đáp ứng nguyện vọng nhân dân
Thứ năm 04/07/2024 09:08

Những thành quả ấn tượng sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW tiếp tục khẳng định đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Tín dụng chính sách đã đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và ngày càng đi vào cuộc sống, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

Chiều 3.7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22.11.2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng CSXH (Chỉ thị số 40-CT/TW).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang trao bằng khen cho các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22.11.2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng CSXH. Ảnh: N.M

Đồng hành cùng người vay vượt khó

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, 2.381 tổ tiết kiệm vay vốn trên địa bàn tỉnh đã trở thành “cánh tay nối dài” đưa chính sách đi vào cuộc sống. Bà Lê Thị Me (ở làng Hà Lũy, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh) có 20 năm gắn bó với công việc Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn. Từ 15 thành viên ban đầu, đến nay, tổ đã có 55 hộ vay còn dư nợ với tổng dư nợ hơn 4,5 tỷ đồng, tăng 4,3 tỷ đồng so với thời điểm thành lập. “Tôi và ban quản lý tổ, Chi hội phụ nữ làng tích cực tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn vay vốn để vươn lên”, bà Me cho hay.

Toàn tỉnh đang triển khai thực hiện 19 chương trình tín dụng CSXH. Tổng doanh số cho vay từ đầu năm 2014 đến nay là hơn 14.300 tỷ đồng với gần 368 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Qua đó, giúp hơn 65.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho gần 96.000 lao động; gần 28.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 180 nghìn công trình nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn và gần 4.000 căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác…

“Mạch ngầm” tín dụng CSXH đã lan tỏa sâu rộng khắp các địa phương, về cả với những làng dân tộc thiểu số còn nhiều trắc trở về đường sá như làng O2 (xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh), trở thành “bà đỡ” cho người nghèo và gia đình yếu thế vươn lên trong cuộc sống.

Được vay 100 triệu đồng theo chương trình vay hộ nghèo, chị Nguyễn Thị Hồng Xuân (ở thôn Ngãi An, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) đã đầu tư mua con giống, thức ăn và thuốc cho vụ nuôi tôm với diện tích trên 1.000 m2. “Vụ tôm từ nguồn vốn vay đã đem về thu nhập tốt, giúp vợ chồng tôi tự tin, tiếp tục đầu tư thêm. Gia đình đã thoát diện nghèo 2 năm nay, hiện là hộ cận nghèo. Chúng tôi tiếp tục cố gắng lao động, tích lũy để thoát nghèo bền vững”.

Từ vốn vay của Ngân hàng CSXH dành cho hộ nghèo, chị Nguyễn Thị Hồng Xuân (ở thôn Ngãi An, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) đầu tư vào nuôi tôm.Ảnh: N.M       

Góp sức cho mục tiêu giảm nghèo

Đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn cao hơn tỷ lệ bình quân của cả nước (3,13%/2,93%). Có 594 hộ/13.834 hộ nghèo của tỉnh thiếu vốn sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn chỉ đạo các ngành trong tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng CSXH; tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận và vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng, thoát nghèo bền vững.

Theo đó, xác định hoạt động tín dụng CSXH là một trong những nhiệm vụ quan trọng gắn với việc thực hiện các chương trình, kế hoạch giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH của mỗi địa phương, đơn vị. Triển khai có hiệu quả chủ trương huy động các nguồn lực cho tín dụng CSXH gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

“Tôi tin tưởng rằng việc triển khai thực hiện tín dụng CSXH trong thời gian tới sẽ tiếp tục đạt những kết quả tích cực, góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ về giảm nghèo bền vững. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo bình quân của cả nước”, đồng chí Lê Kim Toàn nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam Dương Quyết Thắng khẳng định Ngân hàng CSXH Việt Nam cam kết đồng hành với tỉnh trong thời gian tới để hỗ trợ tỉnh thực hiện các chỉ tiêu về an sinh xã hội. Ông cũng đề nghị Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, khảo sát, xây dựng tổng cầu về tín dụng CSXH trên địa bàn để có kế hoạch chuẩn bị về vốn, tiếp tục phát huy ý nghĩa nguồn vốn CSXH trong đời sống.

NGUYỄN MUỘI - Nguồn Báo Bình Định